PCAS-C: Giải pháp kiểm tra phóng điện cục bộ cho Cáp ngầm trung thế

Theo báo cáo thống kê của PESICC – Power & Energy Society Insulated Conductors Committee – trích “Fall 2010 ICC Education Session” - hơn 75% các sự cố của cáp trung thế liên quan đến phóng điện cục bộ. Trong đó, các nguyên nhân bao gồm:

  • Việc thi công nối cáp, làm đầu cáp không tốt (49%);
  • Lỗi do việc chế tạo của nhà sản xuất không tốt (14%);
  • Lỗi do cách điện bị đánh thủng trực tiếp (10%);
  • Các phần còn lại bao gồm lão hoá, quá nhiệt, ăn mòn, bụi bẩn, độ ẩm, quá tải, lỗi do bảo trì, trầy xướt…
Hiện tại có rất nhiều phương pháp để kiểm tra và đánh giá tình trạng cáp trung thế như kiểm tra cách điện cáp, độ phân cực, kiểm tra cao áp (Hi-pot test), tan delta,.. tuy nhiên đây chỉ là những phương pháp thông thường để đánh giá sơ bộ sức khoẻ cáp trung thế. Trong đó, kiểm tra cao áp còn là dạng kiểm tra phá huỷ và ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của cáp.

Ở mức độ tin cậy cao hơn, chúng ta sử dụng kiểm tra phóng điện cục bộ offline, phương pháp này cho phép người dùng có thể hiểu rõ hơn tình trạng sức khoẻ của cáp, tuy nhiên, nó phải được thực hiện khi thiết bị đang dừng và cáp đang trong tình trạng không ngậm điện và sẽ mất rất nhiều thời gian nếu có nhiều cable cần được kiểm tra đồng thời chi phí cho việc kiểm tra offline này sẽ không được tối ưu nếu cable không có hiện tượng phóng điện.

VẤN ĐỀ ĐẶT RA:

  1. Làm sao để kiểm tra tình trạng phóng điện của cáp trung thế (nguyên nhân chính dẫn đến sự cố Cáp trung thế) cho những hệ thống điện hoạt động liên tục, không cho phép nhiều thời gian để ngắt điện bảo trì hay kiểm tra?
  2. Làm sao để tối ưu hóa chi phí kiểm tra/ đáp ứng được cả hai phương diện tin cậy và chi phí được tối ưu?
Do đó, để giải quyết được cả hai vấn đề trên, VPower mang đến cho Quý Khách Hàng một giải pháp kiểm tra tình trạng phóng điện cục bộ (PD - Partial Discharge) cho cable trung thế với 2 cấp độ:

  • Cấp độ 1: Online - Cable đang hoạt động bình thường để xác định cáp có hay không có phóng điên. 
  • Cấp độ 2: Có thể Online hoặc Offline tùy vào điều kiện thực tế - để xác định được vị trí của nguồn PD.
Chỉ cần để lại thông tin, chúng tôi sẽ chủ động tiếp cận để tư vấn và cung cấp thêm thông tin.