Thiết bị đo siêu âm SDT270

Có một sự thật hiển nhiên là, tất cả các thiết bị, máy móc hoạt động trong nhà máy rồi sẽ đến lúc hư hỏng, vấn đề chỉ là xảy ra sớm hay muộn. Kiểm soát được tuổi thọ của thiết bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó sự chủ động giám sát tình trạng thiết bị được xem là yếu tố cốt lõi quyết định đến việc hạn chế tối thiểu những sự cố không mong muốn, lên kế hoạch dừng máy, sửa chữa, thay thế nhằm cắt giảm được chi phí tổn thất do phải dừng sản xuất đột ngột, ảnh hướng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp.

Theo thống kê, những sự cố hỏng hóc dù sớm hay muộn luôn đi kèm những dấu hiệu rõ ràng và phát triển một cách trình tự: siêu âm, rung động, nhiệt hồng ngoại, tiếng ồn, nhiệt độ tăng cao trên bề mặt thiết bị…Do đó, để phát hiện những sự cố nghi ngờ từ sớm, cắt giảm chi phí bảo trì sửa chữa về lâu dài và tăng tuổi thọ làm việc cho thiết bị, hiện nay trên thế giới đã và đang áp dụng rộng rãi công nghệ chẩn đoán siêu âm nhằm tìm ra những nguyên nhân tiềm ẩn, giúp giám sát tình trạng thiết bị một cách toàn diện. 

SDT Ultrasonic Solutions là một hãng tiên phong trong lĩnh vực chẩn đoán sóng siêu âm. Với việc phát minh ra dòng sản phẩm SDT270 kết hợp cùng với bộ phần mềm Ultranalysis Suite (UAS), Hãng đã cung cấp cho các doanh nghiệp một bộ công cụ mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp giám sát được tình trạng thiết bị một cách chặt chẽ, tổ chức công tác bảo trì bảo dưỡng một cách chuyên nghiệp và có độ tin cậy cao.

thiet-bi-do-sieu-am-SDT270

Bất cứ một thiết bị máy móc nào đang làm việc cũng sẽ tạo ra ma sát, tuỳ vào mức độ ma sát cao hay thấp cũng đều sinh ra tần số sóng siêu âm (≥ 20kHz) mà tai người không thể nghe được (ngưỡng tần số âm thanh một người bình thường có thể nghe được từ 17 – 20 Hz). Và đó cũng là lý do tại sao tín hiệu siêu âm được dùng để chẩn đoán các sự cố hỏng hóc. Dựa vào đó, thiết bị SDT270 được tích hợp một bộ cảm biến thu nhận sóng siêu âm, chỉ ghi nhận âm thanh ở tần số siêu âm; một bộ chuyển đổi tín hiệu siêu âm sang tín hiệu điện và cuối cùng là thành tín hiệu âm thanh mà tai người có thể nghe được…do đó loại bỏ được hoàn toàn những tạp âm xung quanh môi trường làm việc, giúp cho việc chẩn đoán tình trạng thiết bị được rõ ràng và chính xác.


Có thể nói, nguyên lý làm việc của thiết bị SDT270 khá đơn giản, nhưng chính do nắm bắt được rằng tất cả các ma sát đều sinh ra sóng siêu âm, nên khả năng ứng dụng của bộ công cụ SDT270 là rất rộng rãi phù hợp với nhiều khu vực làm việc trong nhà máy nói riêng cũng như ứng dụng cho rất nhiều ngành công nghiệp nói chung, giúp các doanh nghiệp cắt giảm rất nhiều chi phí cho hoạt động sản xuất, tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị, đảm bảo độ tin cậy cho dây chuyền sản xuất và có một chương trình giám sát bảo trì một cách hệ thống, chuyên nghiệp và logic. Việc cắt giảm chi phí cụ thể như thế nào sẽ được trình bày ở một bài viết khác, nhưng ở đây, có thể thấy bộ thiết bị đo sóng siêu âm SDT270 có những khả năng nổi bậc sau:

    - Giám sát tình trạng bạc đạn: giúp theo dõi tình trạng bôi trơn, dấu hiệu va đập, hỏng hóc vòng bi trong quá trình hoạt động.

    - Phát hiện rò rỉ khí : Sử dụng thiết bị SDT270 trong việc phát hiện rò rỉ có thể tiết kiệm lên đến 40% năng lượng thất thoát do rò rỉ.

    - Hệ thống điện: phát hiện và phân loại các sự cố rò điện, phóng điện bề mặt (corona, tracking, arcing…)

    - Chẩn đoán Steam Trap: Phát hiện được tình trạng thường mở / thường đóng của thiết bị, giúp cắt giảm thất thoát về năng lượng hệ thống.

    - Chẩn đoán rò rỉ van: SDT270 giúp ngăn ngừa các sự cố rò rỉ van trong các hệ thống làm việc đòi hỏi sự an toàn cao. 

    - Kiểm tra độ kín bồn chứa: thiết bị SDT270 kết hợp với bộ phát sóng siêu âm của Hãng SDT sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo được độ kín khít tuyệt đối của các bồn chứa trước khi đưa vào sản xuất hoặc để lên kế hoạch bảo trì khắc phục sửa chữa.

Đối với những ngành công nghiệp đòi hỏi độ an toàn cao, yêu cầu tiêu chuẩn chống cháy nổ, Hãng SDT đưa ra dòng sản phẩm SDT270 đáp ứng đủ các yêu cầu khắc khe của ATEX về mức độ nguy hiểm đối với môi trường làm việc, tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ Zone 1 / Zone 2.thiet-bi-do-sieu-am-atexCảm biến tích hợp trong
thiết bị SDT270
Cảm biến đo siêu âm
Cảm biến đo nhiệt độ bức xạ hồng ngoại (Tuỳ chọn)
Cảm biến đo vận tốc (Tuỳ chọn)
Cảm biến đo rung (Tuỳ chọn) 
Cổng liên kết cảm biến  2 cổng (đầu nối Lemo 7 pin)
Truy xuất dữ liệu  Đối với phiên bản SDT270SS, SD và DD với DataDump
-100 điểm khảo sát
-Tổng cộng 4000 vị trị điểm đo
Đối với phiên bản SDT270SU và DU với Ultranalysis Suite
-10000+ điểm đo tĩnh
-6675 giây cho tổng dữ liệu đo động
(Tần số lấy mẫu 8 kHz)
-13350 giây cho dữ liệu đo vận tốc cho dải băng tần 10Hz - 1kHz 
(Tần số lấy mẫu 4 kHz)
-1668 giây cho dữ liệu đo vận tốc cho dải băng tần 10Hz - 10kHz 
(Tần số lấy mẫu 32 kHz)
 Cổng giao tiếp  Cổng giao tiếp USB
Pin sạc  8 cell 4.8V, 4600mAh NIMH
Dung lượng: 4.6 Ah
Tuổi thọ: 500 đến 1,000 chu kỳ sạc
Thời gian sử dụng: 8 giờ liên tục (không hiển thị đèn nền)
Thời gian sạc: 6 đến 7 tiếng
Cơ chế bảo vệ  Ngắn mạch, đảo cực và sự thay đổi nhiệt độ
Tự động ngắt nguồn Thiết lập thời gian chờ
 Vỏ thiết bị  Nhôm
 Trọng lượng  830 g / 29.3 oz (đã bao gồm pin và cao su chống sốc)
 Kích thước  226 x 90 x 40 mm / 8.9 x 3.54 x 1.57 inches
 Vỏ bảo vệ  Silicone chống sốc
Tai nghe  Có khả năng làm việc trong môi trường độ ồn lên đến 130 dBA
 Chứng chỉ ATEX 
SDT270 có thể đáp ứng yêu cầu ATEX
Directive 94/9/EC (II 1 G Ex ia IIC T3/T2 Ga) cho việc sử dụng trong
môi trường nguy hiểm và tiềm ẩn cháy nổ cao được quy định trên thế giới
Công bố bởi CSA.

                       

Thiết bị đo siêu âm SDT270